Chó Phú Quốc – Thần khuyển nước Nam dũng mãnh, oai vệ

Nếu như người Đức luôn tự hào về những giống chó thông minh, oai vệ như Becgie, Rottweiler, Doberman,… Thì Việt Nam chúng ta cũng không thể hề kém cạnh khi sở hữu giống chó Phú Quốc với xoáy lông độc đáo. Giống chó này cùng với chó Bắc Hà, chó Lài, chó H’mông cộc đuôi được xếp vào hàng “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam. Dù có vẻ ngoài không quá cute như các giống chó cảnh ngoại nhập. Nhưng chính những nét độc lạ về ngoại hình và tính cách đã giúp chó Phú Quốc ngày càng chiếm được tình cảm của người yêu chó. 

Ở bài viết hôm nay, Yeuthucung xin giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về giống chó Phú Quốc lừng danh. Hy vọng sau khi đọc xong phần tổng hợp này, bạn sẽ hiểu vì sao giống chó đến từ đảo Phú Quốc lại được mệnh danh là “thần khuyển nước Nam”.

1. Nguồn gốc của chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc có nguồn gốc chính xác từ đâu, hiện nay vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Ngoài Việt Nam thì có rất nhiều nước tự nhận chính nước họ mới là nơi bắt nguồn của chó Phú Quốc. Trong đó, người Pháp và người Thái Lan lâu nay vẫn khẳng định chó Phú Quốc là của nước họ.

 Chó Phú Quốc là giống chó đặc trưng của hòn đảo Phú Quốc, Việt Nam
Chó Phú Quốc là giống chó đặc trưng của hòn đảo Phú Quốc, Việt Nam

Người Pháp đưa ra lập luận rằng, vào thế kỷ 19 họ đã đưa giống chó có xoáy lông đến Việt Nam. Và sau đó giống chó xoáy lông này đã thực hiện giao phối với một giống chó bản địa của nước ta. Kết quả là tạo ra chó Phú Quốc như ngày nay. Tuy nhiên lập luận này lại có phần hơi mâu thuẫn với các ghi chép trong lịch sử. Vì người Pháp bắt đầu đến nước ta từ khoảng thế kỷ 19. Trong khi đó, từ thế kỷ 17 chó Phú Quốc đã được quân đội của các chúa Nguyễn nuôi để canh giữ các doanh trại. 

Còn về phía người Thái thì họ lại lập luận rằng, vào khoảng 400 năm trước các ngư dân nước họ đã mang theo một giống chó bản địa đến đảo Phú Quốc. Sau giống chó của người Thái lại giao phối với chó của đảo Phú Quốc và tạo ra giống chó Phú Quốc như ngày nay. Thế nhưng lập luận trên cũng không có căn cứ xác thực. Bởi trong các tài liệu lịch sử thì không hề có ghi chép nào cho thấy người Thái đã đến đảo Phú Quốc từ 400 về trước. 

Dù vẫn còn tồn tại nhiều tranh luận nhưng cho đến nay, thế giới vẫn chỉ công nhận chó Phú Quốc là giống chó của người Việt. Vào năm 2009, Hiệp hội người yêu chó Việt Nam đã tiến hành làm thủ tục đăng ký với Hiệp hội chó thế giới để chó Phú Quốc được công nhận chính thức. 

Cũng trong năm 2009, tại Hội thi chó đẹp toàn quốc, chó xoáy Phú Quốc đã đạt giải nhì khi cùng thi tài với nhiều giống chó nổi tiếng trên thế giới. Đến tháng 7/2011, chó Phú Quốc lần đầu tham dự FCI World dog show 2011 tổ chức tại Paris, Pháp. Tại cuộc thi này những chú chó của Việt Nam vinh dự nhận giải CACS. Có thể coi đây là chứng nhận cho biết chó Phú Quốc là một trong giống chó đẹp nhất thế giới. 

2. Chó Phú Quốc – thần khuyển đại tướng quân 

Trong dân gian từng lưu truyền rất nhiều những câu chuyện về chó Phú Quốc xả thân cứu chủ nhân. Giống chó này còn được mệnh danh là “vương khuyển”, tức chó hoàng gia. Trong lịch sử triều Nguyễn đã từng chứng kiến đến 4 chú chó Phú Quốc từng được vua Gia Long khen thưởng, sắc phong như những vị khai quốc công thần. Có thể nói nếu không có 4 chú chó ấy thì chưa chắc đã có sự tồn tại của nhà Nguyễn.

Chó Phú Quốc từng là thú cưng của vua Gia Long
Chó Phú Quốc từng là thú cưng của vua Gia Long

Trong cuốn “Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ” có ghi lại rằng, 4 con chó mà vua Gia Long nuôi gồm có 2 con cái và 2 con đực đều thuộc giống Phú Quốc. Chúng đã cùng vua Gia Long rong ruổi khắp các chiến trận, cùng ông vào sinh ra tử. Chúng đã cứu ông thoát khỏi tay tử thần 2 lần trước khi ông lên ngôi hoàng đế. Đặc biệt trong lần ông bị quân Tây Sơn bao vây, chính 4 chú chó này đã giúp vua Gia Long thoát khỏi vòng vây của quân địch. 

Khi lên ngôi hoàng đế, vua Gia Long cũng không quên ban thưởng cho 4 chú chó đã cùng ông vào sinh ra tử. Bốn chú chó lừng danh ấy còn được hậu thế biết đến với câu bình nổi tiếng “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”. Đây chính là danh hiệu mà vua Gia Long dành tặng cho những người cận vệ trung thành 4 chân của mình. Đến khi những chú chó này qua đời, chúng đã được an táng với nghi thức trang trọng và lập miếu thờ như những vị anh hùng.

3. Ngoại hình đặc trưng của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một số ít những giống chó có xoáy lưng đặc trưng bên cạnh chó xoáy Thái và chó xoáy Nam Phi. Không chỉ sở hữu xoáy độc đáo, giống chó này còn mang nhiều nét riêng biệt về ngoại hình.

3.1. Chiều cao và cân nặng của chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc có thân hình rất thon gọn và săn chắc. Khi trưởng thành những con cái sẽ có chiều cao từ 48 đến 52 cm, cân nặng 12 đến 18kg. Trong khi đó những con đực lại nhỉnh hơn chút khi chiều cao đạt từ 50 đến 55cm, cân nặng 15 đến 20kg. Nếu so sánh với chó xoáy Thái thì chó Phú Quốc thường nhỏ hơn.

Chó Phú Quốc có thân hình rất thon gọn và săn chắc
Chó Phú Quốc có thân hình rất thon gọn và săn chắc

Thân hình của chó Phú Quốc giống như hình chữ nhật. Ngực của chúng nở rộng với các cơ sắc. Phần bụng thì lại hóp sâu vào xương. Vì thế nếu lần đầu nhìn thấy giống chó này bạn sẽ có cảm giác chúng hơi gầy chứ không mập mạp như những giống chó khác.

3.2. Đầu của chó Phú Quốc 

Đầu của chó Phú Quốc tương đối nhỏ với phần mõm có chiều dài vừa phải. Đặc biệt giống chó này còn sở hữu bộ hàm vô cùng chắc khỏe với những chiếc răng sắc nhọn. Lực cắn từ bộ hàm có thể hạ gục bất kỳ đối thủ nào chỉ trong một phát cắn. 

Tai của chó Phú Quốc hình tam giác, luôn dựng và hướng thẳng ra phía trước. Phần lông ở tai rất ngắn và lưa thưa. Không như vậy, đôi tai của những chú cún Phú Quốc còn rất thính. Chúng có khả năng phát hiện những âm thanh lạ dù cách xa đến cả cây số.

3.3. Đuôi của chó Phú Quốc 

Đuôi của những chú cún Phú Quốc cực ngắn, đuôi giống với hình cánh cung. Khi chúng đứng yên thì cái đuôi thường dựng đứng. Còn khi di chuyển, đuôi sẽ cuộn tròn lại về phía sau lưng.

3.4. Chân của chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc có cấu tạo 4 chân khá là đặc biệt khi giữa các ngón chân đều có màng liên kết. Nhìn không khác gì so với màng ở chân vịt. Nhờ vậy mà chúng có khả năng bơi lội cực giỏi. Ngay cả với những chú chó con mới ra đời, chúng đã biết bơi như bản năng tự nhiên mà không cần hướng dẫn.

Ngoài ra, 4 chân của chúng còn rất thẳng và sắp xếp song song với nhau. Trong đó, khuỷu chân phía sau thường thấp hơn khuỷu chân phía trước. Nhờ vậy mà chúng có thể tăng tốc cực nhanh khi chạy.

3.5. Lông của chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc thuần chủng sở hữu bộ lông ngắn khi chỉ dài chừng 1 đến 2cm. Thậm chí có những chú chó lông mọc gần như sát vào da luôn. Cấu tạo bộ lông ngắn của chó Phú Quốc rất phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Khi vừa tiếp xúc nước xong, chúng chỉ cần lắc nhẹ một cái là lông đã khô nhanh chóng.

Màu lông của chó Phú Quốc khá phong phú. Phổ biến nhất là những màu lông như đen tuyền, vàng cháy, vện cọp. Bên cạnh đó là những màu lông kết hợp giữa nhiều màu như đen, trắng và vàng; đen và nâu đỏ,.. Thường thì những chú cún Phú Quốc có bộ lông vện cọp sẽ có giá hơn cả. Người ta sẵn sàng chi thêm cả vài triệu đồng để sở hữu một chú chó Phú Quốc lông vện cọp oai vệ như “chúa sơn lâm”.

3.6. Xoáy lông trên lưng của chó Phú Quốc 

Nhận diện phần xoáy lông đặc trưng chính là cách nhận biết chó Phú Quốc đơn giản mà chính xác. Hình dạng xoáy lông nhìn giống một cây kiếm nhỏ. Chiều dài của phần xoáy này có thể từ 5 đến 40cm với bề rộng chừng 3 đến 5cm. Trong đó phần mũi kiếm sẽ chĩa xuống đuôi, còn chuôi kiếm lại nằm trên vị trí của bả vai. Phần lông xoáy luôn cứng hơn lông ở những khu vực khác. Khi chó Phú Quốc săn mồi hay tấn công đối thủ thì xoáy lông sẽ dựng đứng.

Xoáy lông trên lưng của chó Phú Quốc
Xoáy lông trên lưng của chó Phú Quốc

Bên cạnh hình dạng hình cây kiếm, phần xoáy lông của chó Phú Quốc còn có nhiều hình dạng khác. Ví dụ như hình chiếc lá, hình cây đàn, hình mũi tên,.. Nhưng dù ở hình dạng nào, xoáy lông vẫn có tính đối xứng và bề rộng không quá bề rộng của lưng. Ngoài các xoáy lông trên lưng thì chó Phú Quốc còn có thể xuất hiện cả xoáy lông ở 2 bên hông hoặc trên cổ.

4. Đặc điểm tính cách của chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc xếp vào dòng chó săn mồi nên chúng rất thông minh và dũng mãnh. Thậm chí xoáy Phú Quốc còn được nhiều người nuôi đánh giá là khôn hơn cả giống chó Becgie Đức nổi tiếng. Hình ảnh những chú chó Phú Quốc chiến đấu sòng phẳng với những đối thủ to lớn hơn chúng nhiều lần không có gì là lạ.

Chó Phú Quốc xếp vào dòng chó săn mồi rất thông minh và dũng mãnh
Chó Phú Quốc xếp vào dòng chó săn mồi rất thông minh và dũng mãnh

Không những thông minh mà giống chó này còn sở hữu một thể lực dẻo dai, sung mãn. Chúng chạy rất nhanh và kiên trì theo đuổi con mồi đến cùng. Chó Phú Quốc có thể chạy với tốc độ cao và chuyển hướng vô cùng linh hoạt nhờ vào thân hình thon gọn. Ngay cả khi phải leo trèo lên những vị trí cao, chúng cũng không hề run sợ. Cấu tạo chân màng vịt còn giúp giống chó này săn bắt cả những sinh vật nằm sâu dưới đáy nước.

Đối với người lạ, chó Phú Quốc thường tỏ ra hung dữ và cực kỳ cảnh giác. Chúng không bao giờ ăn đồ ăn mà người lạ cho nên rất khó mà người có ý đồ xấu đánh bả được chúng. Thường thì chúng rất ít khi cắn người, chúng chỉ tấn công lại khi nhận thấy nguy hiểm đang rình rập. Vậy nên, nếu vô tình bắt gặp một em Phú Quốc thì bạn đừng có cố tình trêu chọc chúng kẻo sẽ bị chúng phản kháng lại. 

Mặc dù luôn tỏ ra cảnh giác với người lạ nhưng với những thành viên trong gia đình chủ nhân, chúng lại rất thân thiện. Bên cạnh đó, những chú cún Phú Quốc còn rất trung thành. Chỉ cần bạn nuôi chúng từ nhỏ, dành tình yêu thương cho chúng thì những chú cún này sẽ sẵn sàng hy sinh cả mạng sống để bảo vệ bạn. 

 Chó Phú Quốc còn rất trung thành
Chó Phú Quốc còn rất trung thành

Chó xoáy Phú Quốc vốn sống ở hoang đảo nên chạy nhảy, khám phá và săn mồi luôn là bản năng tự nhiên của chúng. Những loại gia súc, gia cầm như gà, vịt, ngan,.. Rất dễ trở thành con mồi của chó Phú Quốc nếu gia đình bạn không để ý. Ngoài ra, đối với những con mồi to lớn hơn như heo, nai, thỏ,.. Một khi chúng đã coi là mục tiêu săn đuổi thì những con mồi này khó lòng mà chạy thoát khỏi tầm mắt của chó Phú Quốc. Chúng chỉ buông tha con mồi khi có lệnh từ chủ nhân. 

5. Cách nuôi chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc rất phàm ăn
Chó Phú Quốc rất phàm ăn

Chó Phú Quốc là dòng chó thuần Việt, quen với môi trường sống của nước ta. Việc nuôi dưỡng giống chó này không phải là quá cầu kỳ như các giống chó cảnh ngoại nhập. Tuy nhiên, để các chú cún Phú Quốc phát triển khỏe mạnh thì bạn lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, cách vệ sinh thường ngày cho chúng.

5.1. Điều kiện sống lý tưởng của chó Phú Quốc 

Giống chó xoáy Phú Quốc có nguồn gốc từ vùng đảo Phú Quốc nên chúng đã quen với môi trường sống tự nhiên ở đó. Để nuôi chó Phú Quốc, nhà bạn cần có điều kiện sân vườn rộng rãi để chúng chạy nhảy, nô đùa. Nếu gia đình bạn có sân nền cỏ hoặc nền đất, hồ bơi thì đó chính là điều sống lý tưởng của chúng.

Với bản tính năng động, ưa hoạt động ở môi trường tự nhiên. Do đó, chó Phú Quốc sẽ không phù hợp để nuôi nhốt trong những không gian chật hẹp. Nếu nuôi ở các nhà trọ hay khu chung cư,  bạn nên cho cún đi dạo mỗi ngày ở những khu đất rộng. Khi xích chúng, tốt hơn là bạn hãy để dây xích dài một chút. Điều này giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn và không cảm thấy quá tù túng.

Chó Phú Quốc thích hợp để nuôi ở khu vực phía nam của nước ta hơn. Còn nếu nuôi ở các tỉnh phía bắc, bạn cần lưu ý giữ ấm cho cún vào mùa đông. Nếu không được giữ ấm tốt, cún rất dễ bị cảm rồi viêm phổi. Nghiêm trọng có thể nguy hiểm cả đến tính mạng của cún.

5.2. Chế độ dinh dưỡng cho chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc không hề kén ăn như một số giống chó cảnh khác. Chúng rất phàm ăn và có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng nếu muốn cho cún khỏe mạnh, không bị mắc bệnh, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cún.

Giai đoạn dưới 2 tháng tuổi 

Từ lúc mới đẻ đến lúc cún được 2 tháng tuổi, bạn hãy để cho cún bú mẹ hoàn toàn mà không cần cho ăn thêm bất kỳ loại thức ăn nào khác. Trường hợp cún bị mất mẹ, bạn hãy có tìm nguồn sữa mẹ thay thế. Bởi chó Phú Quốc khi mới sinh, hệ tiêu hóa của chúng còn rất non nớt nên chưa thể hấp thụ thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ.

Giai đoạn từ 2 đến 4 tháng tuổi 

Khi chú cún Phú Quốc nhà bạn đã được 2 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cai sữa cho cún. Sau đó hãy tập cho cún ăn những loại thức ăn mềm như cháo, cơm chan nước. Với cháo, bạn hãy nấu cùng với nước hầm xương và các loại rau củ để cung cấp đầy dưỡng chất cho cún. Nếu không có thời gian nấu cháo, bạn có thể trộn cơm với nước xương và các loại rau củ quả đã làm mềm.

Giai đoạn này cún mới tập ăn nên mỗi ngày bạn hãy cho cún ăn thành nhiều lần (4 đến 5 bữa). Lượng thức ăn mỗi bữa nên ở mức vừa phải để cún hấp thụ một cách tốt nhất. 

Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi 

Lúc này hệ tiêu hóa của cún đã có sự phát triển toàn diện hơn. Việc cho ăn không cần quá cầu kỳ như trước. Mỗi bữa bạn chỉ cần cho cún ăn cơm cơm trộn với nước canh và một chút thịt băm là đã đủ. Ở giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi mặc dù hàm răng của cún đã khá chắc khỏe nhưng tốt nhất, bạn chưa nên cho cún gặm xương vội.

Xoáy Phú Quốc vốn quen sống ở môi trường biển nên chúng sẽ rất thích ăn những đồ hải sản. Vì thế trong khẩu phần ăn hàng ngày của cún, bạn có thể bổ sung thêm tôm, cua, cá, ốc,.. Mà không phải lo cún bị đau bụng gì cả đâu. Nguồn canxi từ những loại thực phẩm trên cũng giúp cho hệ xương của cún thêm chắc khỏe. 

Mỗi ngày bạn cần cho cún tầm 3 bữa. Nếu có điều kiện, bạn hãy cho cún ăn thêm một quả trứng gà mỗi ngày. Lưu ý là chó Phú Quốc thường không thích ăn các loại thức ăn chế biến sẵn. Do đó, bạn chỉ cần cho cún ăn các thức ăn giống như trong bữa ăn thường ngày của bạn là được. 

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi 

Giai đoạn này bạn không cần phải đau đầu nghĩ xem phải cho chó Phú Quốc ăn gì. Vì khi đã trên 6 tháng tuổi, cún hầu như ăn được tất cả mọi thứ. Nhưng nếu muốn cho cơ bắp của cún săn chắc và tăng thêm sự dẻo dai, bạn hãy xay hỗn hợp thức ăn theo tỷ lệ 70:15:15. Cụ thể là 70% thịt, 15% hải sản và 15% rau củ.

Tại sao thịt lại chiếm 70% trong hỗn hợp thức ăn? Bởi đơn giản trong các loại thịt có chứa nhiều protein rất cần thiết cho quá trình phát triển của cún. Trong đó thịt nạc bò sẽ là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cho cơ bắp của cún thêm săn chắc. Bên cạnh đó thịt gà hay thịt lợn cũng rất tốt cho cún.

Các loại hải sản như tôm, cua, cá, ốc,.. Có chứa nhiều khoáng chất quan trọng gồm canxi, magie, sắt, kẽm,.. Tốt cho hệ xương của cún. Cuối cùng là các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa của cún. 

Khi đã xay nhuyễn hỗn hợp thức ăn theo tỷ lệ trên, bạn hãy cho vào tủ lạnh. Khi đến bữa cho cún ăn, bạn chỉ cần hấp chín. Để cún thêm chắc dạ, bạn hãy cho cún ăn thêm cơm. Ở giai đoạn trên 6 tháng tuổi cún chỉ cần ăn 2 bữa/ngày là đủ.

5.3. Vệ sinh cho cún

Việc vệ sinh cho chó Phú Quốc có thể nói là rất nhàn nhã, bạn không cần phải tốn thời gian để chải lông cho chúng như các giống chó khác. Bởi bộ lông của chúng rất ngắn và khô cũng rất nhanh. Tuy nhiên, giống chó này vốn thích đào bới nên cơ thể sẽ rất bị bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập. Với thời tiết như ở phía nam, bạn cần tắm mỗi ngày một lần cho cún. Nhưng nếu nuôi ở phía bắc mà vào mùa đông thì mỗi tuần chỉ cần tắm 1 lần là được.

Khi tắm cho cún, bạn hãy chú ý làm sạch kỹ vùng lỗ tai, kẽ chân, nách chân,.. Vì đây là những khu vực mà vi khuẩn rất thích trú ngụ trên cơ thể của chó Phú Quốc. 

6. Cách huấn luyện chó Phú Quốc 

Giống chó Phú Quốc vốn rất thông minh nên việc huấn luyện chúng cũng không phải quá khó khăn. Bạn chỉ cần một chút kiên trì và tình yêu thật sự với cún là đã có thể dạy bảo cho cún biết nghe và tuyệt đối trung thành rồi. Đối với những giống chó cảnh khác, bạn sẽ phải rất vất vả để huấn luyện cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Nhưng với chó Phú Quốc thì bạn không cần phải hướng dẫn chúng việc này. Vì ngay từ khi biết đi, biết đào bới là những chú cún Phú Quốc đã tự đào lỗ đi vệ sinh rồi lấp đi rất sạch sẽ. 

 Cách huấn luyện chó Phú Quốc
Cách huấn luyện chó Phú Quốc

Quan trọng nhất khi huấn luyện chó Phú Quốc là bạn phải dạy chúng biết nghe lời, không tấn công bừa bãi. Giống chó này vẫn tồn tại đôi nét hoang dã nên nếu không dạy bảo cẩn thận, chúng có thể trở nên hung hăng quá mức với người lạ. Do đó, ngay khi cún được tầm 2 tháng tuổi, bạn hãy dạy cho cún biết nghe theo hiệu lệnh. 

Khi cún được 6 tháng tuổi hãy cho cún tập các bài tập để tăng cường sự dẻo dai cho cơ bắp. Đơn giản nhất là hãy để cún chạy bộ tầm vài cây số mỗi ngày. Để kích thích sự tư duy nhạy bén của cún, bạn nên cho cún chơi trò ném đồ vật rồi nhặt lại. Nếu nhà bạn có hồ bơi thì nên để cho cún bơi lội mỗi ngày nhằm giúp cún thêm nhanh nhẹn.

7. Cách phối giống chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc mẹ và đàn con
Chó Phú Quốc mẹ và đàn con

Việc phối giống cho chó Phú Quốc đòi hỏi người nuôi phải nắm rõ chu kỳ sinh lý của cún. Để rồi từ đó tiến hành cho cún giao phối đúng thời điểm để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cún.

7.1. Với chó Phú Quốc đực 

Với chó Phú Quốc đực, bạn chỉ tiến hành cho phối giống khi cún đã được tầm 1 tuổi rưỡi (trên 16 tháng tuổi). Cho cún phối giống quá sớm thường không mang kết quả thụ tinh cao như mong muốn. Mà cho dù có thụ thành công thì những chú cún con sinh ra rất dễ mắc các dị tật. 

Nếu có nhu cầu phối giống chó với mục đích kinh doanh, bạn nên chọn mua chó đực giống tại các trại chó uy tín. Hãy ưu tiên những chú chó Phú Quốc thuần chủng có cơ bắp nở nang, săn chắc. Mặc dù giá của những chú chó này hơi cao một chút nhưng sau này chúng sẽ cho ra thế hệ con cháu khỏe mạnh, đặc chủng Phú Quốc.

7.2. Với chó Phú Quốc cái 

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ khi phối giống chó Phú Quốc là tuyệt đối không cho chó cái giao phối khi chưa được 7 tháng tuổi. Bởi khi đó, cơ thể cún chưa thực sự phát triển hoàn thiện nên khi mang thai rất dễ bị sinh non hoặc sảy thai. Thời điểm tốt nhất để phối giống cho chó Phú Quốc cái là khi cún trên 10 tháng tuổi.

Lưu ý là để đảm sức khỏe và tuổi thọ cho cún, bạn cần chú ý đến khoảng cách giữa 2 lần sinh liên tiếp của cún. Theo đó, khoảng giữa 2 lần sinh nên cách nhau từ 1 đến 2 năm. Điều này giúp cho cún có thời gian lại sức sau mỗi lần sinh. 

Đặc biệt chó Phú Quốc khi sinh thường có thói quen đào hang vào sinh con trong đó. Quan sát được tập tính sinh sản này cũng là cách nhận biết chó Phú Quốc lai với các chú cún thuần chủng. 

8. Các bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc vốn được đánh giá cao về sức khỏe, với những bệnh thông thường chúng có thể dần tự khỏi sau một thời gian. Giống chó này cũng rất ít khi bị bệnh nhờ vào sức đề kháng tốt. Nói như vậy, không có nghĩa là chúng không bị bệnh bao giờ. Vẫn có một số căn bệnh nguy hiểm mà chó xoáy Phú Quốc vẫn có khả năng mắc phải.

8.1. Bệnh về đường hô hấp 

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh về đường hô hấp ở chó Phú Quốc là do sự thay đổi đột ngột của môi trường. Giống chó này vốn quen sống ở vùng biển đảo với khí hậu nóng ẩm quanh năm. Vì vậy, chúng cần thời gian để quen với khí hậu mùa đông lạnh ở miền bắc nước ta.

Cách phòng bệnh về đường hô hấp là nên giữ ấm cho cún vào mùa đông. Theo dõi thường xuyên sức khỏe của cún để phát hiện bệnh kịp thời. Nếu thấy cún mắc bệnh thì nên đến bác sĩ thú y ngay. 

8.2. Bệnh về đường ruột 

Khi thay đổi môi trường sống, cún không chỉ có nguy cơ bị bệnh về đường hô hấp mà còn cả bệnh về đường ruột nữa. Các biểu hiện thường là chán ăn, phân và nước tiểu có mùi tanh.

Khi mắc phải bệnh đường ruột, bạn hãy cho cún uống hỗn hợp nước gừng với mật ong. Lưu ý là tuyệt đối không được cho cún uống nước đường nhé. Nước đường có thể gây ra một số phản ứng khiến cho cún nguy hiểm đến tính mạng.

8.3. Bệnh dại

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh dại xuất phát từ một loại virus mang tên Rabies. Bất kỳ giống chó nào một khi đã mắc phải bệnh dại thì gần như không thể chữa trị. Hiện nay, phương pháp phòng bệnh tốt nhất vẫn là tiêm phòng dại định kỳ hàng năm cho cún. 

9. Giá chó Phú Quốc 

Cách chọn chó Phú Quốc hay giá cả của giống chó này chắc hẳn đang là mối quan tâm của nhiều người. Hiện nay, giá của giống chó này không phải là quá cao nếu so với các giống chó ngoại nhập. Yếu tố ảnh hưởng lớn đến đến giá chính độ thuần chủng và màu lông của cún. Nếu có nhu cầu mua một em Phú Quốc về cho vui cửa vui nhà, bạn hãy tham khảo bảng giá sau. 

Màu lông  Giá/bé 
Đen tuyền  3 triệu đồng 
Vàng lửa 3.5 – 4 triệu đồng 
Vện cọp5 – 6 triệu đồng 

Bảng giá chó Phú Quốc theo màu lông 

Trên đây là phần tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về chó Phú Quốc của Yeuthucung.vn. Có thể thấy chó xoáy Phú Quốc chính là niềm tự hào của làng chó cảnh Việt Nam với thế giới. Những thần khuyển 4 chân này đã tạo ra một phần sức ảnh hưởng trong lịch sử nước nhà. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn thêm yêu và tự hào về giống chó thuần Việt nhưng vô cùng thông minh mang tên hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp. 

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận