Chó Bắc Hà: Tổng hợp những thông tin cần biết từ A đến Z

Bên cạnh các giống chó có nguồn gốc ngoại nhập thì hiện nay ngày càng nhiều người yêu chó quan tâm đến các giống chó trong nước. Trong danh sách “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam bao gồm chó Phú Quốc, H’mông cộc đuôi, chó Lài, chó Bắc Hà có lẽ đang là cái tên mà nhiều người nhắc đến.

Vậy chó Bắc Hà đặc điểm ngoại hình và tính cách rất sao? Chó Bắc Hà có khôn không? Cần có những lưu ý gì khi nuôi Bắc Hà? Nếu đang băn khoăn những vấn đề này, bạn có thể tìm thấy cho mình câu trả lời trong bài viết hôm nay của Yêu thú cưng. 

1. Nguồn gốc của chó Bắc Hà 

 Chó Bắc Hà sinh sống chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc
Chó Bắc Hà sinh sống chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc

Cái tên Bắc Hà đã phần nào cho biết nguồn gốc của giống chó này. Đúng vậy, đây là giống chó đặc trưng của núi Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Chúng còn được biết đến với tên gọi Vietspitz hay chó xồm, chú xù. 

Người H’mông đã nuôi Bắc Hà từ hàng trăm năm nay để phục vụ cho các chuyến đi săn, trông coi nhà cửa. Các chú cún Bắc Hà được xem như bạn, người trợ thủ của người dân địa phương trong các chuyến băng rừng nhiều ngày liên tục. 

Các ghi chép lịch sử cho biết người dân tộc H’mông đã có mặt ở vùng Tây Bắc nước ta vào khoảng cuối thời Hậu Lê. Vì thế có thể khẳng định chó Bắc Hà đã xuất hiện tương đối sớm. Có thể là trùng với khoảng thời gian người H’mông di cư đến vùng Tây Bắc. 

Trước đây, chó Bắc Hà sinh sống chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc. Nhưng hiện nay, giống chó này lại được nhiều người nuôi chó quan tâm. Với danh hiệu 1 trong 4 tứ đại quốc khuyển của Việt Nam, chó Bắc Hà đang ngày càng khẳng định sức hút với người nuôi chó trong và ngoài nước. Bắc Hà cùng với chó Phú Quốc, chó Lài, H’mông cộc đuôi đã và đang cho thấy các giống chó Việt Nam không hề thua kém các giống chó cảnh ngoại nhập. 

2. Ngoại hình đặc trưng của chó Bắc Hà 

Chó Bắc Hà mặc dù không sở hữu ngoại hình quá cao lớn nhưng tỷ lệ cơ thể lại khá cân đối với các cơ săn chắc. Đặc biệt chúng sở hữu khả năng di chuyển nhanh và vô cùng linh hoạt trong điều kiện đồi núi. Bên cạnh đó là khả năng ghi nhớ tuyệt vời.

Nhờ vậy mà các chú cún Bắc Hà còn được xem như cánh tay phải của người dân địa phương trong những chuyến đi rừng. Dù không có vẻ ngoài bắt mắt như các giống chó cảnh khác nhưng Bắc Hà lại có những nét rất riêng mà không phải giống chó nào cũng có. 

2.1. Chiều cao và cân nặng của chó Bắc Hà 

Chó Bắc Hà khi trưởng thành thường có chiều cao từ 50 đến 60cm
Chó Bắc Hà khi trưởng thành thường có chiều cao từ 50 đến 60cm

Giống như phần lớn các giống chó ta khác, chó Bắc Hà thường có chiều dài phần lớn hơn chiều cao. Cụ thể đối với dòng Bắc Hà thuần chủng tỷ lệ chiều dài thân sẽ bằng 1.2 lần so với chiều cao. Đây được xem như tỷ lệ chuẩn để đánh giá xem chú chó đó có cơ thể cân đối hay không. 

Mỗi chú chó Bắc Hà khi trưởng thành thường có chiều cao từ 50 đến 60cm. Trong đó, các con đực sẽ có chiều cao nhỉnh hơn một chút khi dao động từ 55 đến 60cm, còn những con cái lại cao từ 50 đến 55cm. 

Cân nặng của giống chó này thuộc vào dạng trung bình khi mỗi cá thể trưởng thành nặng từ 16 đến 26kg, tùy vào vào giới tính. Những chú Bắc Hà đực có cân nặng trong khoảng 19 đến 26kg. Trong khi đó với những con cái thì lại nhẹ hơn một chút khi chúng chỉ nặng từ 16 đến 23kg.

2.2. Đặc điểm phần đầu của chó Bắc Hà 

Chó Bắc Hà sở hữu phần đầu khá ấn tượng với chiếc mõm dài
Chó Bắc Hà sở hữu phần đầu khá ấn tượng với chiếc mõm dài

Những chú cún Bắc Hà sở hữu phần đầu khá ấn tượng với chiếc mõm dài. Chiều dài của chiếc mõm tương ứng với 2/3 chiều dài của phần đầu hoặc cũng có thể ngang bằng với phần đầu. 

Giống giống này có cái mũi rất dài và thẳng. Phần trán của chúng thường rộng và tròn. Đôi tai hình tam giác luôn dựng thẳng hoặc có đôi lúc hơi rũ xuống. Nhìn khuôn mặt của chó Bắc Hà nhang nhác với giống chó sói khi có cái mõm khá dài.

2.3. Đặc điểm bộ lông của chó Bắc Hà 

 Chó Bắc Hà có bờm lông ở cổ gần giống như bờm sư tử
Chó Bắc Hà có bờm lông ở cổ gần giống như bờm sư tử

Cái tên chó xù hay chó xồm cũng đã cho biết phần nào đặc điểm về bộ lông của chó Bắc Hà. Bộ lông của chúng rất dài, dày và có xù gần giống như giống Samoyed. 

Đặc biệt, phần lông ở cổ của chó Bắc Hà rất giống như bờm sư tử nhìn vô cùng dũng mãnh. Phần bờm này sẽ phân cách đầu và thân của chúng. Trong đó bờm của những con đực luôn lớn hơn so với con cái. Tuy nhiên, không phải cá thể Bắc Hà nào cũng có bờm cổ đâu nhé mà chỉ một số thôi. Và những chó Bắc Hà mà có bờm cổ đẹp đương nhiên giá sẽ cao hơn so với những con không có bờm.

2.4. Đặc điểm phần đuôi của chó Bắc Hà 

Giống chó Bắc Hà sở hữu chiếc đuôi được bao bọc bởi lớp lông xù. Thoạt nhìn, bạn có cảm tưởng đuôi của chúng giống với đuôi của loài sóc. Những chú chó Bắc Hà có lông đuôi càng xù thì lại càng đẹp. Những chú này con này còn được nhiều gia đình xem như vật nuôi mang lại may mắn, điều tốt lành cho gia chủ. 

2.5. Màu sắc lông của chó Bắc Hà 

Một chú chó Bắc Hà có lông đen tuyền
Một chú chó Bắc Hà có lông đen tuyền

Màu lông của chó Bắc Hà tương đối đa dạng. Bạn có thể dễ dàng bắt đầu những chú cún Bắc Hà có màu lông đen tuyền, trắng, vàng, màu kem, màu vện,.. Hiếm và có giá nhất là màu hung đỏ.

Những cá thể Bắc Hà sở hữu màu lông hung đỏ rất hiếm và nhiều người còn xem chúng giống như một sự đột biến. Nhưng để đánh giá chúng có phải dòng chó Bắc Hà thuần chủng hay không thì không chỉ dựa vào mỗi màu lông mà còn ở nhiều đặc điểm khác. Chẳng hạn như màu mắt, mũi, đặc điểm phần lưỡi, 4 chân,.. 

Thực tế chó thấy cứ 10 cá thể Bắc Hà sinh ra thì mới có 1 cá thể có màu lông hung đỏ. Chính vì sự độc đáo và quý hiếm như vậy mà giá của những chú này cũng không hề rẻ chút nào. Người ta sẵn sàng chi thêm cả vài triệu đồng chỉ đến mua một em Bắc Hà hung đỏ.

3. Đặc điểm tính cách của chó Bắc Hà 

Chó Bắc Hà rất thông minh
Chó Bắc Hà rất thông minh

Bên cạnh ngoại hình có phần ấn tượng, hoang dã thì chó Bắc Hà còn mang nhiều nét tính cách đặc trưng của giống chó miền núi. Giống chó này được đánh giá cao về độ trung thành và tính cảnh giác, kỹ thuật cao. 

3.1. Vô cùng trung thành 

Môi trường sống chủ yếu của chó Bắc Hà là vùng núi Tây Bắc nước ta, nơi chủ yếu là đồi núi hiểm trở. Chính điều này đã rèn luyện cho chúng bản năng sinh tồn cao, chúng luôn biết cách làm sao để vượt sự đe dọa của những loài thú hoang. Và quan trọng hơn, chó Bắc Hà luôn coi chủ nhân là ưu tiên phục tùng số 1.

Người dân tộc vùng Tây Bắc thường nuôi giống chó này để chúng trông coi nhà cửa, vật nuôi,.. Những chú Bắc Hà với thể lực dẻo dai, nhanh nhẹn còn giống như người trợ thủ đắc lực trong những chuyến đi săn của người dân nơi đây. Khi thấy chủ nhân bị các con thú hoang đe dọa, chúng sẵn sàng ra sức tấn công kể cả phải bỏ mạng miễn sao bảo vệ được chủ nhân. 

Trong cuộc sống của người dân Tây Bắc có lẽ không thể thiếu đi sự đồng hành những chú cún Bắc Hà trung thành. Dù vẫn phần nào còn mang đôi nét hoang dã trong người nhưng với chủ nhân thì chúng lại tuyệt đối vâng lệnh.

3.2. Chó Bắc Hà luôn cảnh giác và có tính kỷ luật cao

Nếu từng nuôi chó Bắc Hà, bạn sẽ thấy chúng thông minh như thế nào. Với các giống chó cảnh khác, bạn có thể phải khá vất vả để dạy các bài học như đi vệ sinh đúng chỗ. Nhưng với Bắc Hà, bạn sẽ không cần thiết phải dạy cún những lệnh cơ bản. Bởi chúng đã quen với cuộc sống nơi miền núi nên những sinh hoạt bình thường, giống chó này lại khá tự lập, không cần phải nhắc nhở.

Sự thông minh của chó Bắc Hà còn thể hiện ở trí nhớ cực tốt. Khi còn ở miền núi, những chú chó này thường phải đi săn cùng chủ nhân. Do đó, cún cần phải có khả năng ghi nhớ đường tốt để không bị lạc. Đặc biệt, chó Bắc Hà còn sở hữu tốc độ đáng kinh ngạc khi có thể băng qua các địa hình hiểm trở một cách dễ dàng. Với bản tính thông minh, nhanh nhẹn mà giống Bắc Hà còn được nhiều người nuôi để huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ.

Chó Bắc Hà rất thân thiện với người nhà nhưng cảnh giác với người lạ
Chó Bắc Hà rất thân thiện với người nhà nhưng cảnh giác với người lạ

Các chú cún Bắc Hà vốn sống theo bầy đàn nên chúng có tính kỷ luật rất cao. Cún luôn tỏ ra thích thú khi được chủ nhân huấn luyện. Đồng thời, cún còn tiếp rất nhanh những bài học mà bạn đề ra. Đối với người trong gia, cún luôn tỏ ra rất thân thiện, sẵn sàng thực hiện mọi mệnh lệnh. Nhưng với người lạ, chúng lại tỏ ra vô cùng cảnh giác. Nếu cảm thấy có nguy hiểm rình rập, chúng có thể tấn công lại ngay lập tức. Vì vậy, nếu nuôi giống chó này thì bạn không nên cho cún tiếp xúc với người lạ. Đồng thời, phải huấn luyện cho cún biết kiềm chế tính hung hãn và không tấn công bừa bãi.

Nhờ vào tính cảnh giác cao mà chó Bắc Hà rất thích hợp với công việc trông coi nhà cửa. Khi thấy có điều bất thường, cún sẽ báo hiệu cho bạn biết bằng những tiếng sủa lớn. 

4. Chó Bắc Hà thường ăn gì? 

Giống như phần lớn các giống chó ta khác, chó Bắc Hà khá là phàm ăn. Chúng không có kiểu “kén cá chọn canh” như một số những giống chó ngoại nhập khác. Nhất là khi nuôi ở vùng núi với cả đàn chó, nếu cún không ăn thì sẽ bị con khác ăn hết nên Bắc Hà lại càng ăn uống nhanh nhẹn hơn. 

Tuy nhiên, nếu muốn cho cún phát triển khỏe mạnh với cơ thể săn chắc và bộ lông thật mềm mượt thì bạn nên chăm bẵm cho cún một chút. Thông thường chế độ dinh dưỡng dành cho chó Bắc Hà sẽ chia làm 2 giai đoạn chính. Gồm giai đoạn từ 2 đến 6 tháng và giai đoạn trên 6 tháng tuổi.

4.1. Chế độ dinh dưỡng cho chó Bắc Hà từ 2 đến 6 tháng tuổi 

Một đàn chó Bắc Hà 2 tháng tuổi
Một đàn chó Bắc Hà 2 tháng tuổi

Ở loài chó nói chung, người ta sẽ phân loại chó con và chó trưởng thành dựa vào độ tuổi. Trong đó những chú cún dưới 6 tháng tuổi vẫn được xem là chó con. Nhưng khi đến hơn 6 tháng tuổi thì sẽ coi là chó trưởng thành. 

Nếu có nhu cầu nuôi chó Bắc Hà thì bạn nên chọn những chú cún đã được ít nhất 2 tháng tuổi. Vì khi đó cún đã bắt đầu cai sữa và bước vào giai đoạn tập ăn. Ở giai đoạn này, bạn nên cho cún ăn 3 bữa/ngày. Các bữa ăn cần sắp xếp khoa học để cún có thời gian tiêu hóa thức ăn. 

Hiện nay có khá nhiều gia đình hay có thói quen cho chó ăn lại phần thức ăn thừa mà không xây dựng một chế độ dinh dưỡng riêng cho cún. Điều này có thể khiến cho cún không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và dần trở nên gầy còn rồi ốm yếu. 

Các chuyên gia thú y cho biết, lượng thức ăn cho cún nên tập trung nhiều hơn sơn vào buổi chiều tối. Đồng thời, sau khi cún ăn xong bạn hãy dắt cún đi dạo vài vòng. Việc làm này giúp cho cún tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Không những vậy, các cún Bắc Hà khi được thường xuyên đi bộ sau bữa ăn còn giảm đi nguy cơ béo phì nữa.

Thức ăn cho chó Bắc Hà không cần chuẩn bị quá cầu kỳ như các giống chó khác. Bạn có thể cho cún ăn các loại bột ngô, bột ngạo, cơm trộn với thịt băm,.. Thi thoảng hãy đổi bữa cho cún bằng các loại nội tạng động vật. 

Lưu ý, khi cún còn bé thì thức ăn cần phải nấu chín, tránh để cho cún ăn đồ sống. Bởi hệ tiêu hóa lúc này của cún còn tương đối non nớt. Khi cún đã ở tầm tuổi 5 tháng trở ra thì bạn mới nên cho cún ăn đồ sống. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho cún ăn quá nhiều đồ tươi sống như thịt chẳng hạn. Như vậy có thể làm cho cún tăng thêm tính hung hăng.

4.2. Chế độ dinh dưỡng cho chó Bắc Hà trên 6 tháng tuổi 

Lúc này chó Bắc Hà đã có hệ tiêu hóa phát triển hoàn thiện hơn trước. Mỗi ngày, bạn chỉ cần cho cún ăn từ 2 đến 3 bữa là đủ. Nhưng lượng thức ăn trong mỗi bữa cần phải tăng lên. Tùy vào từng điều kiện của từng gia đình mà cún sẽ được cung cấp các loại thức ăn phù hợp. Nhưng nếu có điều kiện, bạn nên cho cún ăn thịt nhiều hơn. Vì trong thịt có chứa hàm lượng protein dồi dào giúp cơ thể cún phát triển toàn diện hơn, đặc biệt là các cơ.

Ngoài ra, bạn có thể cho cún ăn thêm các loại nội tạng động vật. Trong nội tạng động vật cũng có chứa nhiều protein ngang với thịt mà giá lại rẻ hơn. Bên cạnh đó thỉnh thoảng, bạn hãy cho cún gặm chút xương để răng cún chắc khỏe hơn.

Khi cún được trên 6 tháng tuổi, cún đã biết ăn đồ ăn sống nên đây cũng là lúc giun bắt đầu xâm nhập vào đường ruột. Vậy nên, bạn cần tẩy giun cho cún thường xuyên hơn. Nếu không quan tâm đến việc tẩy giun, cún dễ bị gầy còm vì các chất dinh dưỡng khi vào cơ thể đều bị lũ giun hấp thụ. 

Khi chó Bắc Hà đã hơn 1 năm tuổi, mỗi ngày bạn chỉ cần cho cún ăn tầm 2 bữa là đủ. Nhưng lượng thức ăn trong mỗi bữa lại cần phải tăng lên chứ không được giữ nguyên hoặc giảm đi đâu nhé. Cún càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc các bệnh lại càng cao hơn. Vậy nên, nguồn thức ăn lại càng phải có sự kiểm soát chặt chẽ hơn. Đồng thời, bạn nên theo dõi thường xuyên cân nặng của cún để duy trì cho cún trọng lượng vừa phải.

5. Chó Bắc Hà dễ mắc phải những căn bệnh gì? 

Sức khỏe của chó Bắc Hà tương đối tốt
Sức khỏe của chó Bắc Hà tương đối tốt

Chó Bắc Hà vốn sống quen nơi điều kiện đồi núi hiểm trở. Chính vì vậy chúng thường có sức khỏe tương đối tốt, không hay bị ốm vặt. Nhưng không vì thế mà chúng sẽ không bao giờ bị bệnh đâu nhé. Các chú cún Bắc Hà vẫn có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Và các bệnh thường gặp khác ở chó. 

5.1. Các bệnh về đường tiêu hóa 

Giống chó Bắc Hà rất phàm ăn, chúng có thể ăn mọi thứ kể cả đồ tươi sống. Chính vì vậy, các loại vi khuẩn và giun sán rất nhanh dễ xâm nhập vào trong cơ thể cún. Những biểu hiện thường gặp với các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở chó Bắc Hà thường là cún chậm lớn, lười ăn, đi ngoài phân lỏng có mùi tanh,..

Để phòng tránh cho cún không bị mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, bạn cần kiểm soát chặt chẽ nguồn thức ăn cho cún. Tốt nhất không nếu cho cún đồ ăn thừa, ôi thiu. Đồng thời, hãy hạn chế cho cún ăn những đồ tươi sống mà thay vào đó nên nấu chín. 

5.2. Một số bệnh thường gặp khác 

Bên cạnh các căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, chó Bắc Hà còn có nguy cơ mắc những căn bệnh thường gặp khác. Ví dụ như bệnh dại, bệnh care, bệnh viêm gan,.. Đây đều là những căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Cách phòng tránh tốt hơn là nên cho cún đi tiêm phòng định kỳ hàng năm.

Khi cún được tầm 4 tháng tuổi, bạn hãy cho cún đi tiêm phòng các căn bệnh thường gặp trên. Mặt khác, trong quá trình nuôi dạy cún nếu bạn phát hiện những biểu hiện lạ thì nên đưa cún đi khám thú y ngay.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến việc vệ sinh cho cún để phòng ngừa các căn bệnh do ký sinh trùng gây ra. Bộ lông của chó Bắc Hà khá dày nên rất dễ là nơi trú tại của các loại ve, bọ chó,.. Từ đó sinh ra ghẻ lở khiến cho cún gặp nhiều khó chịu. Mỗi tuần, bạn có thể tắm cho cún từ 1 đến 2 lần. Nếu muốn lông cún thêm mượt mà, óng ả, bạn hãy dùng thêm các sản phẩm sữa tắm dành cho thú cưng chẳng hạn. 

6. Kinh nghiệm mua chó Bắc Hà thuần chủng

Bạn nên mua chó Bắc Hà ở các trại chó chuyên nghiệp
Bạn nên mua chó Bắc Hà ở các trại chó chuyên nghiệp

Chó Bắc Hà đang ngày càng dành được quan tâm lớn từ người yêu chó. Trước kia giống này chủ yếu phân bố ở vùng núi Tây Bắc nước ta, việc mua bán lúc đó cũng khá dễ dàng. Nhưng từ khi chó Bắc Hà trở nên phổ biến hơn, được dân sành chó săn lùng thì việc mua bán Bắc Hà thuần chủng không còn dễ dàng như trước. Ở các vùng dân tộc hiện nay người ta cũng lai giống Bắc Hà với nhiều giống chó khác. Vì thế mà việc tìm mua một em chó xù thuần chủng giờ đây không phải là chuyện đơn giản.

Để chọn mua đúng giống Bắc Hà thuần chủng, bạn cần nắm rõ một số cách nhận biết chó Bắc Hà thuần chủng. Thứ nhất là đặc điểm phần đầu của chúng. Những chú cún Bắc Hà thuần chủng phải có phần đầu to với chiếc mõm dài và nhọn. 

Ngoài ra, phần thân của chó Bắc Hà cần có độ săn chắc, cún không quá gầy cũng không quá béo. Đuôi của cún cần phải dựng thẳng và phần lông xòe đều sang 2 bên. Tai của chúng có thể dựng lên hoặc cụp xuống đều được. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên cho những em Bắc Hà có bờm cổ rậm rạp. Giá tuy có cao hơn đôi chút nhưng lại đảm bảo độ thuần chủng. 

7. Nên mua chó Bắc Hà ở đâu? 

Rất nhiều người hiện nay, khi có nhu cầu tìm mua chó Bắc Hà sẽ thường tìm đến vùng dân tộc Tây Bắc. Vì họ cho rằng đây là nơi tập trung của giống Bắc Hà thuần chủng. Nhưng nói thật, mua theo cách này cũng chỉ mang tính ăn may thôi. Bởi ngay tại vùng cao Tây Bắc người ta lại không chú ý quá nhiều đến việc nhân giống chó Bắc Hà. Do đó, việc giao phối giữa các cá thể thường diễn ra tự nhiên. Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều giống chó thì chó Bắc Hà thuần chủng đang có nguy cơ bị thoái hóa.

Theo như những người sành về giống chó này, để mua được Bắc Hà thuần chủng thì tốt nhất bạn nên mua ở các trại giống chuyên nghiệp. Tại đây, người ta đã tuyển chọn kỹ lưỡng nguồn chó giống. Vì vậy mà thế hệ Bắc Hà con sinh ra luôn đảm bảo được độ thuần chủng. Trước mua, bạn hãy yêu cầu bên bán hàng cung cấp đầy đủ sổ tiêm phòng cho cún, video phối giống của bố mẹ cún. Quan trọng hơn là hãy quan sát những đặc điểm bên ngoài để nhận biết đâu là Bắc Hà thuần chủng đâu là Bắc Hà lai.

8. Chó Bắc Hà giá bao nhiêu? 

Chó Bắc Hà có giá bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như độ tuổi, giới tính, kích thước cơ thể cún,.. Mức giá của mỗi em cún Bắc Hà từ đây mà cũng có sự dao động nhất định. Mức giá giống chó này thường dao động từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng cũng có.

8.1. Độ tuổi của chó Bắc Hà 

Thông thường chó Bắc Hà trưởng thành luôn có giá cao hơn là chó ở tầm tuổi 2 tháng. Mỗi chú cún xù trưởng thành mà đã trải qua quá huấn luyện sẽ cao gấp 3 lần so với chó con. Tuy nhiên, lời từ những người đã từng nuôi giống chó này cho biết, tốt hơn hết là nên nuôi chó ở tầm tuổi 2 tháng. Vì khi đó cún còn nhỏ, việc chăm sóc và dạy bảo cũng dễ dàng hơn.

Mà quan trọng hơn là chó con rẻ hơn chó trưởng thành nên chẳng có lý do gì để bạn không lựa chọn cả. Nhưng nếu bạn mua với mục đích nhân giống thì nên chọn các chú cún trưởng thành khỏe mạnh. 

8.2. Kích thước của chó Bắc Hà 

Ngoài vấn đề về độ tuổi thì kích thước của từng chú cún cũng ảnh hưởng lớn đến giá của chúng. Hai chú cún cùng trong một đàn nhưng con nào có cơ thể săn chắc, mập mạp hơn đương nhiên giá phải cao học đôi chút. Kinh nghiệm của nhiều người đã nuôi chó Bắc Hà cho biết, những chú chó lớn với thân hình săn chắc thường có sức khỏe tốt hơn. Chúng có khả năng thích nghi tốt với môi trường mới. 

8.3. Giới tính của chó Bắc Hà 

Thường thì ở các giống chó khác, con đực luôn rẻ hơn so với con cái. Nhưng ở chó Bắc Hà lại hoàn toàn ngược lại. Những cá thể Bắc Hà đực với cơ thể săn chắc, sức khỏe tốt giá sẽ cao hơn những cá thể cái đôi chút. Nhưng nhìn chung, mức chênh lệch giá không phải là lớn lắm. 

8.4. Độ thuần chủng của chó Bắc Hà 

Đây là yếu tố lớn nhất quyết định đến giá của chó Bắc Hà. Nếu được xác định thuần chủng thì giá của mỗi chú cún Bắc Hà có thể lên đến 3 triệu. Nhưng nếu là giống lai, giá có thể chỉ từ vài trăm ngàn. Nếu không phải là người am hiểu về giống chó này thì bạn rất dễ mua phải dòng chó lai. Vậy nên, bạn hãy lựa chọn mua ở nơi bán hàng uy tín nhé. 

Chó Bắc Hà với nét độc đáo về ngoại hình và tính cách, có lẽ sẽ là gợi ý mới mẻ cho người yêu chó Việt. Xét về nhiều mặt, Bắc Hà không hề thua kém bất kỳ giống chó cảnh nào trên thị trường. Hy vọng với những chia sẻ của Yeuthucung.vn đã giúp bạn hiểu thêm về một giống chó hoàn toàn thuần Việt và rất đáng tự hào này! 

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận