Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách dễ dàng

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần được áp dụng ngay từ khi những chú chó con mới chân ướt chân ráo bước về nhà. Bởi vì việc làm này sẽ tạo được thói quen tốt cho vật nuôi và tiết kiệm được công sức vệ sinh cho cả người chủ. Nhưng vấn đề là quy trình huấn luyện thú nuôi được thực hiện như thế nào? Cách huấn luyện thú có quá khó khăn hay không? Bạn sẽ được biết ngay sau đây. 

Vì sao chó nuôi thường đi vệ sinh rất bừa bãi?

Vì sao chó nuôi thường đi vệ sinh rất bừa bãi

Trước khi áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ các sen thường khá đau đầu khi vật nuôi đi tiêu và đi tiểu rất bừa bãi. Chúng có thể phóng uế bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu mà không cần biết đó là khu vực trong nhà hay nhà vệ sinh.

Theo các chuyên gia cho biết, hiện tượng chó đi vệ sinh bừa bãi đa phần xuất phát từ chính tập tính của thú nuôi. Loài động vật cấp thấp không có khả năng nhận biết được nơi đi tiểu tiện dành riêng cho mình. 

Trong một vài trường hợp, việc chó đi vệ sinh lung tung là do mang tâm lý hoảng sợ. Hoặc do thú nuôi bị nuôi nhốt theo kiểu ngược đãi. Chúng thường xuyên bị chủ nhân của mình đánh đập tàn nhẫn bên trong căn chuồng. Một số vật nuôi khác không kiểm soát được quá trình bài tiết do mang tâm lý Stress. 

Ngoài ra, những hội chứng và bệnh lý dưới đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên:

  • Vật nuôi bị mắc hội chứng rối loạn chức năng ý thức.
  • Tủy sống của thú cưng bị chấn thương nghiêm trọng.
  • Màng não bị tràn dịch, viêm nhiễm hoặc tổn thương do vi khuẩn, virus.
  • Não bộ và tủy sống có khối u. 

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng

Nếu muốn vật nuôi đi tiểu tiện đúng nơi đúng chỗ, bạn cần áp dụng cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chưa có kinh nghiệm huấn luyện, bạn có thể học cách dạy bảo chúng theo quy trình dưới đây:

1. Chọn mua lồng nhốt thú

Dạy chó đi vệ sinh trong lồng nhốt

Trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện chính, mọi người cần có đầy đủ bộ dụng cụ dành riêng cho thú nuôi. Lúc này bạn cần sắm một chiếc lồng có kích thước vừa vặn với cơ thể của vật nuôi tại nhà. Lưu ý là không nên lựa chọn chiếc lòng quá rộng hoặc quá dài so với kích thước cơ thể của chúng.

Bởi vì việc sắm một chiếc lồng có không gian không quá rộng sẽ tập cho thú cưng bản tính kiên trì. Chúng không thể nào tiểu tiện được bên trong chiếc lồng nhỏ bé. Đây quả thật là cách trị chó ị bậy khá hay khi mang đến hiệu quả cao.

2. Xác định vị trí cố định để vật nuôi đi vệ sinh

Xác định vị trí cố định để vật nuôi đi vệ sinh

Bên trong căn nhà riêng, bạn hãy xác định lại vị trí vệ sinh dành riêng cho vật nuôi. Đó phải là những nơi thông thoáng và không bị bí bách không khí như sân vườn, ban công. Vì những nơi như thế sẽ khiến cho mùi nước tiểu và mùi phân chó không bị ứ đọng gây khó chịu cho mọi người. 

3. Chia các bữa ăn cố định một cách hợp lý

Việc phân chia các bữa ăn theo thời gian cố định quyết định trực tiếp đến thời gian đi vệ sinh và khả năng tự chủ của chú cún. Đồng thời giúp người dùng dễ dàng quan sát được thời gian tiểu tiện của chó nhà để áp dụng mẹo cho chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Thông thường các bữa ăn dành cho thú cưng sẽ được phân chia từ 2 đến 3 bữa/ngày. Khung giờ lý tưởng nhất để mọi người bắt đầu cho vật nuôi ăn là khoảng 7 giờ sáng,  12 giờ trưa và 19 giờ tối. Nhưng bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian ăn sao cho phù hợp với lịch sinh hoạt của gia đình. 

4. Quan sát thời gian thú nuôi đi vệ sinh 

Mỗi một chú cún sẽ có hệ tiêu hóa với khả năng bài tiết khác nhau. Đó là lý do vì sao thời gian đào thải nước tiểu và phân chó ở mỗi một chú khuyển sẽ có sự khác biệt. Để nắm được lịch sinh hoạt của vật nuôi, mọi người cần theo dõi chú cún trong thời gian dài. 

Thực tế cho thấy, chó thường muốn đi vệ sinh sau khi vừa ngủ dậy hoặc sau khi ăn uống một cách no đủ. Lúc này những chú chuyển cũng sẽ báo động cho chủ nhân bằng cách sủa vang hoặc cào cấu chiếc lồng của mình.

5. Đưa chó đến nơi vệ sinh dành riêng cho mình

Đưa chó đến nơi vệ sinh dành riêng cho mình

Khi nhận thấy những dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh, mọi người hãy mở chiếc lồng và dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu hoặc bất cứ nơi nào dành cho mình. Khi thú cưng đã đi vệ sinh xong, bạn hãy dọn dẹp sạch sẽ nhưng cần chừa lại một ít nước tiểu hoặc một ít phân chó. Vào lần đi tiểu tiếp theo, chúng se đánh được hơi và tìm đến đúng vị trí. 

Sau một thời gian dài lặp đi lặp lại, những chú chó nhà sẽ hình thành được thói quen tốt trong việc đi vệ sinh. Chúng sẽ nhận biết được đâu là nơi ở của mình và đâu là nơi dùng để phóng uế.

Như vậy có thể thấy, cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản. Chỉ cần một chút nhẫn nại, một chút kiên trì là bạn đã điều khiển được vấn đề tiểu tiện của vật nuôi theo ý muốn của mình. Trường hợp quý đọc giả vẫn còn vấn đề cần thắc mắc, bạn hãy comment trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận